มิแรนก็เป็นคนหนึ่งล่ะที่ผิวมัน ตามแบบฉบับสาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นเรื่องปรกติที่คนส่วนใหญ่แถวนี้จะผิวมันกัน ผิวมันมีข้อดีอยู่อย่างหนึ่งก็คือ เราจะแก่ช้า เมื่อเทียบผิวหน้าของเรากับพวกฝรั่งแล้ว เราจะถือว่าหน้าเด็กเวอร์ๆ แต่ปัจจัยหน้าเด็กก็ไม่ได้ขึ้นอยู่กับแค่ความมันความชุ่มชื่นของผิวอย่างเดียว มีเรื่องปัจจัยของแดด การกินอยู่ และอื่นๆบราๆด้วยเช่นกัน อันจะเห็นได้จากพวกสาวญี่ปุ่นที่อยู่อากาศหนาวเหมือนพวกฝรั่ง แต่หน้าเด็กอ่อนกว่าวัยกว่าพวกเราที่หน้ามันๆกันอีก ซึ่งเรื่องการคงความอ่อนเยาว์ของใบหน้าไว้มิแรนจะมาพูดให้ฟังกันทีหลัง
 
สำหรับคนหน้ามันส่วนใหญ่ก็จะหาซื้อโฟม น้ำยาล้างหน้าที่จัดหนัก เอาให้หน้าหายมัน ยิ่งแห้งได้ยิ่งดี อะไรทำนองนี้
และก็ทายาสิว โดยไม่ทาครีม ทาตัวบำรุงใดๆทั้งสิ้น ด้วยเกรงว่าเป็นคนหน้ามัน หน้าจะยิ่งมันขึ้นกว่าเดิมหากใช้ของพวกนี้
 
ซึ่งเป็นความคิดที่ผิดค่ะ
 
สังเกตไหมว่าพอหน้าแห้งมากๆ มันจะมีอาการแปลกๆ เช่น สิวเยอะกว่าเดิม หน้ามันหนักกว่าเดิม หรือผิวลอกแต่หน้ามัน เกิดอะไรขึ้น?
 
แม้จะเป็นคนผิวมัน แต่ก็มิได้หมายความว่าหน้าคุณไม่ต้องการความชุ่มชื้นหรือน้ำมาหล่อเลี้ยง ไม่ว่าจะผิวสภาพไหนก็ต้องการกันทั้งนั้น เพียงแต่ปริมาณความต้องการอาจจะแตกต่างจากคนผิวแห้ง ผิวผสม ผิวธรรมดา
 
การล้างหน้าจนหน้าแห้งตึงเปรี๊ยะนั้น ทำให้หน้าขาดน้ำ ผิวของเราต้องการความชุ่มชื้น มันจึงผลิตน้ำมันออกมาทดแทน ยิ่งแห้งตึงเท่าไหร่ก็ยิ่งผลิตมามากเท่านั้น แล้วสิวก็เกิดขึ้นตามด้วยการมาจากฝุ่น สิ่งสกปรกตามลมที่มาติดหมับกับใบหน้าของเรา 
 
ดังนั้นนอกจากจะให้ความสำคัญกับการล้างแล้ว เรายังต้องบำรุงมันอีกด้วย และการล้างหน้านั้น ไม่จำเป็นต้องล้างเยอะแยะ วันละสองครั้งก็พอแล้วค่ะ
 
สำหรับการบำรุง ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เขาบอกไว้เลยว่าไม่อุดตันรูขุมขน บราๆ ซื้อสมัยนี้มีผลิตภัณฑ์ลักษณะดังกล่าวออกมามากมาย ก็ควรทาเช้าและก่อนนอน เพื่อให้หน้าเราไม่สูญเสียความชุ่มชื้น หากหน้าเราชุ่มชื้นเพียงพอ หน้าก็ผลิตน้ำมันน้อยลงค่ะ 
 
ดังนั้นอย่าลืมให้ความสำคัญกับการเติมน้ำให้ใบหน้านะคะ

edit @ 29 Sep 2012 00:43:36 by ~Miranmasisda~

edit @ 29 Sep 2012 00:59:20 by ~Miranmasisda~

Comment

Comment:

Tweet

Hot! Hot! Hot!

#1 By LoveMe [KW&CNN&TJ&Jun.K] on 2012-09-28 22:40